Objective

วัตถุประสงค์ของโครงการ

1. เพื่อสร้างการมีส่วนร่วมในการดำเนินงานวิจัยร่วมกันระหว่างคณาจารย์และนิสิตนักศึกษาของคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์กับหน่วยงานภาครัฐและ IHE DELFT Institute for Water Education (UNESCO-IHE) เพื่อพัฒนาองค์ความรู้ด้านเทคนิคการรับรู้จากระยะไกลและอุทกวิทยาเพื่อประกอบการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำของประเทศให้ได้ผลอย่างเป็นรูปธรรม
2. เพื่อเป็นศูนย์กลางในการวิจัยและการนำศาสตร์ด้านเทคนิคการรับรู้จากระยะไกล อุทกวิทยา ดินและการใช้ที่ดิน รวมทั้งเศรษฐกิจและสังคม มาใช้ร่วมกันในการสร้างองค์ความรู้แบบองค์รวมเพื่อการจัดทำบัญชีน้ำ การประเมินองค์ประกอบด้านอุทกวิทยาของระบบสมดุลน้ำในระบบกริด การติดตามสถานการณ์น้ำผ่านระบบแบบจำลองน้ำฝน-น้ำท่า การประเมินผลผลิตต่อการใช้น้ำของพืชเศรษฐกิจ และการวางแผนการปลูกพืชเพื่อเพิ่มผลิตภัณฑ์มวลรวมของประเทศตามปริมาณน้ำต้นทุนที่เปลี่ยนแปลงในแต่ละฤดูกาล สำหรับใช้เป็นต้นแบบประกอบการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำของประเทศ ทั้งในระยะสั้น ระยะปานกลาง และระยะยาว รวมทั้งในสภาวะปกติและสภาวะวิกฤติด้านทรัพยากรน้ำ
3. เพื่อเป็นศูนย์กลางในการเผยแพร่องค์ความรู้และความเป็นเลิศด้านการประยุกต์ใช้เทคนิคการรับรู้จากระยะไกลและอุทกวิทยาเพื่อการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำของประเทศ โดยผ่านทางการถ่ายทอดเทคโนโลยี และการตีพิมพ์ผลงานวิจัยทั้งในระดับชาติและระดับนานาชาติ รวมทั้งการให้ข่าวสารต่อสาธารณชนและผู้มีส่วนเกี่ยวข้องทุกภาคส่วนเกี่ยวกับสภาวการณ์ด้านทรัพยากรน้ำของประเทศทั้งในสภาวะปกติและสภาวะวิกฤติ
4. เพื่อสร้างนักวิจัยรุ่นใหม่ที่มีประสบการณ์ด้านเทคนิคการรับรู้จากระยะไกล อุทกวิทยา ดินและการใช้ที่ดิน รวมทั้งเศรษฐกิจและสังคม ที่สามารถนำองค์ความรู้ที่ได้รับจากการทำวิจัยไปประยุกต์ใช้ให้เกิดประโยชน์ต่อการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำของประเทศ